Tổ yến sào là một trong những món quà tặng của thiên nhiên mà rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, muốn ăn được tổ yến, thì chúng ta phải trải qua một công đoạn bắt buộc – đó là “nhặt sạch lông yến” bám ở tổ yến. Ở giai đoạn này, chúng ta cần phải nhặt sạch đúng cách để bảo toàn dinh dưỡng tổ yến trong suốt quá trình sơ chế này. Không biết bình thường các anh chị đã nhặt lông yến sào bao giờ chưa? Có làm đúng cách chưa? Nếu anh chị chưa làm bao giờ hoặc không biết cách mình làm đã đúng chưa thì xin mời anh chị theo dõi hướng dẫn sau đây:

Cách nhặt lông yến nhanh bảo toàn dinh dưỡng tổ yến

Chuẩn bị:

– 1 thau nhỏ nước sạch màu trắng dễ nhặt lông.

– 1 nhíp nhặt lông chuyên dùng.

– 1 cái ray lỗ nhỏ

– 1 cái dĩa hoặc cái chén sạch để đựng yến.

Cách nhặt sạch lông tổ yến thô nhanh :

Bước 1: Cho tổ yến sào thô vào thau nước sạch (nước lọc bình thường, tuyệt đối không sử dụng nước ấm. Vì khi ngâm bằng nước nóng sẽ làm yến tan ra và làm cho tổ yến mất đi nhiều chất dinh dưỡng.) để ngâm cho yến nở ra, ngâm khoảng 1 đến 2 tiếng tùy vào mức độ nở của từng loại yến.

Cách Làm Sạch Lông Tổ Yến Sào

(Ngâm Yến Thô trong nước sạch khoảng 60 – 80p)

Bước 2:  Yến sào sau khi ngâm tiến hành làm cho ráo nước và cho vào 1 đĩa (màu trắng) và chuẩn bị 1 chén nước sạch. Tiếp theo chúng ta tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và những tạp chất (đất, vôi v.v…..) và một số lông kim (lông nhỏ khó nhặt). Chén nước sạch ta dùng để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông.

Cách Làm Sạch Lông Tổ Yến, Yến Sào

(Tiến hành nhặt sạch lông tơ có trong Tổ Yến)

Bước 3:  Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó yến sào còn một số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và để vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để tổ yến tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong tổ yến (dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.

Cách Làm Sạch Lông Tổ Yến, Yến Sào

(Để Yến sau khi nhặt sạch lông vào ray và tiến hành khuấy đều trên mặt nước)

Bước 4:  Làm lại bước 3 thêm 1 lần. Lúc này ta sẽ có được yến sào sạch lông và có thể tiến hành nhặt lông lại tùy theo nhu cầu của anh chị.

Bước 5:  Nếu Anh chị làm 1 lần để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch sau chưa dùng tới, Anh chị để vào ray, để ráo nước rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản. Không để tổ yến còn nước khi bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm hư tổ yến.

Một số vấn đề cần lưu ý trong cách chế biến làm sạch tổ yến thô:

– Khi ngâm tổ yến sào không được ngâm bằng nước nóng vì khi ngâm bằng nước nóng sẽ làm yến tan ra và làm cho tổ yến mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

– Không được dùng chất tẩy rữa để làm sạch tổ yến sào thô,chỉ được dùng nước để rửa.

– Không nên ngâm tổ yến quá lâu trong nước, thời gian ngâm chừng 3 tiếng trở xuống. Ngâm tới khi yến tơi ra là được.

Vâng, đó là cách nhặt lông yến sào nhanh nhất, sạch nhất mà không làm mất đi dinh dưỡng của tổ yến đó ạ. Các anh chị đặc biệt ghi nhớ phần mà tôi lưu ý phía trên nhé. Kẻo không lại mất đi độ ngon và dinh dưỡng của tổ yến đó.

Xem thêm:

Hộp nhựa đựng yến sào Hà Nội mua ở đâu?